Tuyên truyền, đối thoại về BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình với đồng bào DTTS tỉnh Tuyên Quang
Thứ Năm, ngày 29/06/2023 03:24

Thứ Hai, ngày 19/09/2022 20:21

Ngày 19/9, tại Tuyên Quang, Ủy ban Dân tộc phối hợp với BHXH Việt Nam tổ chức Hội nghị tuyên truyền, đối thoại về chính sách, pháp luật BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình trong vùng đồng bào DTTS năm 2022.

Đại diện lãnh đạo Vụ Địa phương I (Ủy ban Dân tộc), Ban Dân tộc tỉnh và BHXH tỉnh Tuyên Quang chủ trì Hội nghị. Cùng tham dự có đại diện Phòng Dân tộc các huyện; người có uy tín, già làng, trưởng thôn, trưởng bản thuộc các huyện Sơn Dương, Hàm Yên, Yên Sơn và TP.Tuyên Quang.

Phát biểu tại Hội nghị, ông Hoàng Văn Hảo- Phó Ban Dân tộc tỉnh Tuyên Quang đã thông tin về một số chính sách dân tộc trọng tâm trong giai đoạn 2021-2025, trong đó có chính sách BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình. Theo ông Hảo, để góp phần tăng tỷ lệ bao phủ BHXH, BHYT, đòi hỏi cần tăng cường hơn nữa công tác tuyên truyền, vận động, phổ biến chính sách BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình đến đồng bào các DTTS, nhằm nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của chính sách nhân văn này.

Tại Hội nghị, báo cáo viên của BHXH tỉnh đã phổ biến, tuyên truyền “Những điều cần biết về chính sách BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình” đến toàn thể đại biểu tham dự như: Quyền và lợi ích khi tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình; đối tượng đóng, mức đóng, phương thức đóng, thủ tục tham gia; quy định mới về độ tuổi nghỉ hưu (Nghị định số 135/2020/NĐ-CP); những quy định mới về mức thu nhập chuẩn hộ nghèo có hiệu lực từ ngày 1/1/2022 để làm cơ sở đăng ký mức đóng BHXH tự nguyện (Nghị định số 07/2021/NĐ-CP); chính sách hỗ trợ của Nhà nước đối với người tham gia BHXH, BHYT; một số nội dung cơ bản của Nghị quyết số 28-NQ/TW về cải cách chính sách BHXH; một số kết quả thực hiện chính sách, pháp luật BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình tại tỉnh Tuyên Quang.

Cũng nhân dịp này, bà Hà Thị Nhung- Phó Giám đốc phụ trách BHXH tỉnh và đại diện các phòng nghiệp vụ thuộc BHXH tỉnh Tuyên Quang đã giải đáp thỏa đáng những câu hỏi, ý kiến của đại biểu về chính sách BHXH, BHYT như: Độ tuổi “vàng” tham gia BHXH tự nguyện; việc sử dụng hình ảnh thẻ BHYT trên thẻ CCCD gắn chip hoặc ứng dụng VssID để đi KCB; tích hợp dữ liệu trên thẻ CCCD gắn chip để phục vụ việc KCB BHYT.

Bên cạnh đó, đại diện BHXH tỉnh và Ủy ban Dân tộc cũng nhấn mạnh việc tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo công tác tuyên truyền, phổ biến chính sách, pháp luật BHXH, BHYT là nhiệm vụ và giải pháp hàng đầu. Công tác tuyên truyền đã được quan tâm chú trọng bằng nhiều hình thức, góp phần nâng cao nhận thức của các tầng lớp nhân dân về ý nghĩa, vai trò của chính sách BHXH, BHYT; từ đó tích cực tham gia chính sách này.

Ngoài ra, các đại biểu đã cùng nhau chia sẻ, thảo luận về thực trạng tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình, cũng như công tác tuyên truyền, vận động đồng bào các DTTS tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình... Đặc biệt, chia sẻ về vai trò của già làng, trưởng bản trong việc tuyên truyền, vận động đồng bào. Từ đó, tìm ra những giải pháp hiệu quả đẩy mạnh công tác tuyên truyền trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang nói riêng và cả nước nói chung.

Công Lý