Lào Cai: Nỗ lực hỗ trợ người dân tham gia BHYT
Thứ Tư, ngày 28/06/2023 21:56

Lào Cai: Nỗ lực hỗ trợ người dân tham gia BHYT

Thứ Năm, ngày 06/04/2023 09:49

Từ đầu năm đến nay, các cấp, các ngành trên địa bàn Lào Cai đang nỗ lực triển khai thực hiện Nghị quyết số 25/2022/NQ-HĐND của HĐND tỉnh để hơn 6.000 người DTTS có khó khăn đặc thù và người cao tuổi được hưởng chính sách hỗ trợ tham gia BHYT.

Năm 2023, tỉnh Lào Cai được giao chỉ tiêu bao phủ BHYT đạt 97% dân số. Để hoàn thành chỉ tiêu này, ngày 7/12/2022, HĐND tỉnh Lào Cai đã ban hành Nghị quyết số 25/2022/NQ-HĐND về hỗ trợ đóng BHYT cho người cao tuổi và người DTTS có khó khăn đặc thù.

Theo Nghị quyết số 25/2022/NQ-HĐND, đối tượng được hưởng hỗ trợ là người cao tuổi từ đủ 60 tuổi đến dưới 80 tuổi và người DTTS có khó khăn đặc thù (Bố Y, Lô Lô...) đang thường trú trên địa bàn tỉnh Lào Cai chưa được hỗ trợ mức đóng BHYT theo quy định. Tỉnh cũng quyết định hỗ trợ 50% mức đóng cho người cao tuổi từ đủ 60 tuổi đến dưới 80 tuổi; hỗ trợ 100% mức đóng cho người DTTS có khó khăn đặc thù. Thời gian hỗ trợ từ ngày 1/1/2023 đến hết ngày 31/12/2025.

Để Nghị quyết này đi vào cuộc sống cũng như góp phần nâng cao nhận thức của người dân, ngay từ đầu năm 2023, BHXH tỉnh Lào Cai đã ban hành các kế hoạch, văn bản chỉ đạo, hướng dẫn các đơn vị trực thuộc nghiêm túc triển khai thực hiện; phối hợp rà soát, lập danh sách các nhóm đối tượng được hỗ trợ BHYT theo Nghị quyết. Đồng thời, hướng dẫn các tổ chức dịch vụ thu tuyên truyền, vận động, thực hiện thu nộp BHYT đối với các nhóm trên theo quy định; phối hợp với Báo Lào Cai, Đài PT-TH Lào Cai thực hiện các tuyến tin, bài thông báo tới người dân về chính sách hỗ trợ...

Chia sẻ về thông tin được hỗ trợ, ông Nguyễn Anh Tuấn (trú tại tổ 23, phường Pom Hán, TP.Lào Cai) cho biết: “Hơn 10 năm qua, tôi đều chủ động tham gia BHYT. Các cháu nhà tôi đã có gia đình riêng và cũng đều chủ động tham gia BHYT cho cả nhà. Mới đây biết thông tin được hỗ trợ 50%, nên tôi chỉ phải bỏ ra 402.300 đồng/năm. Tôi thấy chính sách hỗ trợ này rất tuyệt vời và ý nghĩa, thể hiện sự quan tâm đặc biệt của tỉnh với người cao tuổi”.

Theo thống kê, trên địa bàn tỉnh Lào Cai có hơn 800 người thuộc nhóm DTTS có khó khăn đặc thù (Bố Y, Lô Lô...) được hỗ trợ 100% mức đóng BHYT; hơn 13.000 người từ đủ 60 tuổi đến dưới 80 tuổi được hỗ trợ 50% mức đóng BHYT (trong đó có hơn 7.000 người đã tham gia BHYT hộ gia đình). Tính đến ngày 30/3/2023, BHXH tỉnh đã cấp 231 thẻ BHYT cho người DTTS có khó khăn đặc thù, 879 thẻ BHYT cho người từ đủ 60 tuổi đến dưới 80 tuổi. Trong đó, một số địa phương có tỷ lệ người được hỗ trợ cao như: Mường Khương, Văn Bàn, Bảo Thắng... Số còn lại đang được BHXH tỉnh cùng các sở, ngành liên quan rà soát, lập danh sách đề nghị hỗ trợ theo quy định.

Thời gian tới, để hơn 6.000 người DTTS có khó khăn đặc thù và người cao tuổi còn lại trong diện được hưởng hỗ trợ theo Nghị quyết số 25/2022/NQ-HĐND có thẻ BHYT, bên cạnh nỗ lực của cơ quan BHXH, rất cần sự quan tâm vào cuộc một cách đồng bộ và quyết liệt của các cấp, các ngành từ tỉnh đến cơ sở… để mọi người dân đều được tiếp cận và thụ hưởng chính sách BHYT của Đảng và Nhà nước.

Hải Nga