Thứ Tư, ngày 29/03/2023 03:29
ASXHPortalView

Thông điệp đồng hành

Shared facebook
Thứ Ba, ngày 11/10/2022 05:48

Ngày hôm nay (11/10), BHXH Việt Nam tổ chức đối thoại với các DN Nhật Bản đang hoạt động tại một số địa phương phía Nam. Diễn đàn này hứa hẹn truyền tải nhiều thông điệp ý nghĩa, nhất là thông điệp đồng hành cùng DN và NLĐ.

Từ “xứ sở mặt trời mọc”, hàng nghìn DN Nhật Bản đã đến Việt Nam tìm kiếm cơ hội đầu tư. Qua đó, NLĐ Việt Nam có thêm công ăn việc làm và thu nhập cũng khá hơn. Một tin vui đến từ Tổ chức Xúc tiến Thương mại Nhật Bản (JETRO) hồi tháng 8 rằng, khoảng 54% DN Nhật Bản tại Việt Nam đã dự báo lãi và có kế hoạch mở rộng sản xuất kinh doanh trong những năm tới. Tất cả DN FDI (vốn nước ngoài) đều là “khách phương xa”, trong đó có DN Nhật Bản, đến và tạo thêm chỗ làm cho hàng vạn NLĐ Việt Nam, đã cho thấy cơ hội cho cả 2 phía.

Riêng tại TP.HCM, trong hơn 8.300 DN FDI đang hoạt động, có tới 118 DN Nhật Bản. Ngoài đóng góp cho sự phát triển kinh tế của Thành phố, các DN Nhật Bản còn trực tiếp tạo hơn 23.700 việc làm cho NLĐ. Qua 8 tháng đầu năm nay, BHXH TP.HCM ghi nhận số thu BHXH, BHYT từ các DN Nhật Bản lên tới hơn 555 tỷ đồng. Ngoài ra, còn có một ghi nhận khác rất đáng chú ý, đó là các DN Nhật Bản trên địa bàn TP.HCM rất chú trọng tuân thủ pháp luật nước sở tại, trong đó có chính sách, pháp luật BHXH, BHYT, BH thất nghiệp.

Người Việt có câu “lạ nước lạ cái” để chỉ những trường hợp từ nơi khác đến còn đang bỡ ngỡ và rất cần được trợ giúp. Trong quá trình tuân thủ pháp luật nước sở tại, DN Nhật Bản sẽ không khỏi bỡ ngỡ trước những quy định pháp luật cũng như việc triển khai thực hiện các quy định ấy. Với bổn phận thực hiện chính sách an sinh xã hội- với BHXH, BHYT là 2 trụ cột chính, trong những ngày tới, BHXH Việt Nam sẽ đối thoại với cộng đồng DN Nhật Bản về nội dung này. Những khách mời tại cuộc đối thoại còn mở rộng nội dung liên quan trực tiếp đến chuyện làm ăn của “khách phương xa” tại Việt Nam như chính sách ưu đãi, cơ chế thu hút đầu tư...

Những năm gần đây, BHXH Việt Nam chú trọng tổ chức đối thoại với cộng đồng DN FDI, mới đây nhất là đối thoại cùng cộng đồng DN Hàn Quốc. Trên thực tế, mọi bỡ ngỡ trong việc tuân thủ pháp luật BHXH, BHYT đều được hệ thống BHXH các cấp trực tiếp tư vấn, hướng dẫn. Nói cách khác, ngành BHXH Việt Nam luôn đồng hành cùng cộng đồng DN FDI trong các vấn đề liên quan.

Mở diễn đàn chính thức, trước hết là thể hiện sự trân trọng cộng đồng DN FDI- theo cách “lấy lễ chủ nhà đãi khách phương xa”. Thứ đến, qua diễn đàn, BHXH Việt Nam sẽ nắm bắt được đầy đủ, toàn diện những “bỡ ngỡ” của cộng đồng DN FDI, để có sự hướng dẫn, kiến nghị điều chỉnh chính sách kịp thời. Qua nhiều cuộc đối thoại với DN FDI, lãnh đạo BHXH Việt Nam luôn nhấn mạnh thông điệp đồng hành cùng DN và NLĐ. Với cộng đồng DN Nhật Bản, thông điệp ấy sẽ được tiếp tục lan tỏa.

Thanh Giang


Viết bình luận


ASXHPortalBoxRight
ASXHPortalBoxRight
ASXHPortalBoxRight
ASXHPortalFooter