Đồng Nai: Số người nhận BHXH một lần giảm mạnh
Thứ Năm, ngày 29/06/2023 01:20

Đồng Nai: Số người nhận BHXH một lần giảm mạnh

Thứ Ba, ngày 29/11/2022 13:52

Những tháng gần đây, số người nhận BHXH một lần trên địa bàn tỉnh Đồng Nai liên tục giảm. Nhiều người sau khi được tư vấn, giải thích cặn kẽ đã quyết định bảo lưu thời gian tham gia BHXH để làm “điểm tựa’ cho cuộc sống sau này.

Đến BHXH tỉnh Đồng Nai làm thủ tục nhận BHXH một lần, chị Nguyễn Thị Hằng (TP.Biên Hòa) được anh Võ Thanh Sang- cán bộ BHXH tỉnh tư vấn và giải đáp cặn kẽ các vấn đề liên quan đến chính sách, nhất là hệ lụy của việc nhận BHXH một lần. “Sau khi được anh Sang phân tích thiệt hơn, tôi quyết định không nhận BHXH một lần, mà để sau này được cộng dồn thời gian tham gia BHXH, để được hưởng lương hưu”- chị Hằng chia sẻ.

Trò chuyện với chúng tôi, anh Võ Thanh Sang cho biết, nhiều người vì khó khăn trước mắt nên “bán lúa non” để trang trải cuộc sống; cũng có người chưa hiểu thiệt hơn… Vì thế, anh đã kiên trì phân tích để mọi người có cái nhìn đa chiều, từ bỏ ý định nhận BHXH một lần để sau này tiếp tục tham gia BHXH bắt buộc hoặc BHXH tự nguyện để có lương hưu.

Theo BHXH tỉnh Đồng Nai, trong quý I/2022, toàn tỉnh có 12.904 người nhận BHXH một lần. Tuy nhiên, từ sau tháng 4/2022, số người nhận BHXH một lần bắt đầu có xu hướng giảm. Cụ thể: Tháng 4 có 6.234 người, tháng 5 có 5.749 người, tháng 6 có 5.095 người, tháng 7 có 4.400 người, tháng 8 có 3.346 người, tháng 9 có 1.854 người và tháng 10 có 2.615 người. Đặc biệt, sau khi thực hiện Nghị quyết số 25/NQ-HĐND ngày 8/7/2022 của HĐND tỉnh, số người nhận BHXH một lần trên địa bàn Đồng Nai trong tháng 10/2022 đã giảm 56,36% so với trước khi ban hành Nghị quyết này (tháng 6/2022).

Để có được kết quả trên, ông Phạm Minh Thành- Giám đốc BHXH tỉnh Đồng Nai cho biết, sau khi Nghị quyết 25/NQ-HĐND được ban hành, BHXH tỉnh đã quán triệt tới tất cả các đơn vị trực thuộc văn bản chất vấn và trả lời chất vấn tại Kỳ họp thứ 8 (HĐND tỉnh khóa X); đồng thời giao các đơn vị khẩn trương triển khai đồng bộ các giải pháp. Đáng chú ý, trong 10 tháng năm 2022, BHXH tỉnh phối hợp với các sở, ban ngành, đoàn thể tổ chức 517 hội nghị tuyên truyền, tư vấn với trên 31.000 người tham dự.

Bên cạnh đó, BHXH tỉnh Đồng Nai cũng tiếp tục tập trung truyền thông có trọng tâm, trọng điểm vào 3 nội dung: Ý nghĩa, giá trị của việc hưởng lương hưu hằng tháng; những thiệt thòi khi nhận BHXH một lần; quá trình sửa đổi chính sách BHXH. Trên cơ sở đó, toàn thể CCVC trong đơn vị đã nỗ lực vào cuộc tư vấn, giải thích giúp NLĐ hiểu rõ và từ bỏ ý định nhận BHXH một lần. Kết quả, chỉ riêng tư vấn tại bộ phận “Một cửa” của BHXH tỉnh, đã có khoảng 150 người từ bỏ ý định nhận BHXH một lần. “Thực tế còn nhiều trường hợp sau khi được tư vấn đã về nhà suy nghĩ thêm. Đối với chúng tôi, giảm được người nào không rời hệ thống BHXH cũng đều rất đáng quý”- ông Phạm Minh Thành chia sẻ.

Trà Giang