Thứ Tư, ngày 29/03/2023 04:20
ASXHPortalView

Giám sát chặt chẽ cửa hàng, DN kinh doanh xăng dầu

Shared facebook
Thứ Năm, ngày 10/03/2022 15:47

Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên vừa ký công văn gửi UBND các tỉnh, thành phố đề nghị chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, DN trên địa bàn tăng cường kiểm tra, giám sát hoạt động kinh doanh xăng dầu.

Công văn nêu rõ: Thời gian gần đây, thị trường xăng dầu thế giới và trong nước có nhiều biến động, ảnh hưởng tới nguồn cung và giá xăng dầu tại thị trường trong nước. Để bảo đảm duy trì việc cung ứng, bình ổn thị trường mặt hàng xăng dầu trong nước, Bộ Công Thương đề nghị UBND các tỉnh, thành phố chỉ đạo các cơ quan quản lý nhà nước, các DN kinh doanh xăng dầu trên địa bàn tiếp tục thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và Bộ Công Thương về việc bảo đảm nguồn cung xăng dầu và chấp hành pháp luật trong kinh doanh xăng dầu.

Ảnh minh họa

Thực hiện kiểm tra việc chấp hành pháp luật trong hoạt động kinh doanh xăng dầu tại các cửa hàng bán lẻ xăng dầu trên địa bàn, việc tuân thủ quy định về niêm yết giá và bán đúng giá niêm yết, thời gian đăng ký bán xăng dầu... Trường hợp phát hiện có sai phạm, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm hoặc báo cáo cấp có thẩm quyền để xử lý nghiêm theo quy định. Đồng thời, chủ động có phương án bảo đảm và công khai nguồn cung xăng dầu cho thị trường trong nước trên địa bàn trong thời gian tới.

Bộ Công Thương cũng yêu cầu phải giám sát chặt chẽ việc bán xăng dầu tại các cửa hàng bán lẻ xăng dầu trên địa bàn, bảo đảm việc bán hàng của các DN kinh doanh xăng dầu không bị gián đoạn; yêu cầu các DN kinh doanh xăng dầu trên địa bàn cam kết thực hiện nghiêm các quy định về kinh doanh xăng dầu. Đặc biệt, trước tình hình khó khăn về nguồn cung và giá xăng dầu biến động mạnh như hiện nay, nếu các cửa hàng bán lẻ xăng dầu hoặc DN kinh doanh xăng dầu có dấu hiệu ngưng hoặc hạn chế bán hàng mà không có lý do chính đáng, sẽ bị xem xét đình chỉ hoặc tước Giấy xác nhận đủ điều kiện kinh doanh xăng dầu theo quy định.

Ngoài ra, tiếp tục thực hiện tốt công tác thông tin, truyền thông để tạo sự đồng thuận trong xã hội đối với các chủ trương, chỉ đạo của Chính phủ và các bộ, ngành về công tác điều hành xăng dầu; tuyên truyền, khuyến khích DN và người dân sử dụng xăng dầu tiết kiệm, hiệu quả.

Dự kiến, ngày mai (11/3) là kỳ điều hành giá xăng dầu của chu kỳ mới. Theo các DN, giá mặt hàng này có thể tăng lần thứ 7 liên tiếp. Cụ thể, theo dữ liệu từ Bộ Công Thương, giá xăng thành phẩm bình quân trên thị trường Singapore cập nhật đến ngày 8/3 với RON92 là 133,8 USD/thùng, RON95 135,5 USD/thùng, tăng 18-20% so với đợt điều chỉnh trước đó. Đặc biệt, ngày 8/3, xăng RON92 chạm mốc 150 USD/thùng, mức giá cao nhất trong vòng 14 năm qua. Với tốc độ tăng giá dầu thế giới như vừa qua, giá xăng dầu trong nước liên tiếp tăng theo và được dự báo sẽ vượt trên 30.000 đồng/lít trong kỳ điều điều chỉnh ngày 11/3.

Lãnh đạo một số DN xăng dầu ở Hà Nội cũng dự tính, theo giá cơ sở ngày 8/3, giá bán lẻ trong nước với xăng đang âm 3.800 đồng/lít và dầu diesel đang âm tới 4.800 đồng/lít. Vì vậy, trong kỳ điều chỉnh sắp tới (11/3), giá xăng dầu có thể tăng mạnh, ở mức từ 3.800-4.800 đồng/lít. Đây cũng sẽ là lần tăng giá thứ 7 liên tiếp và lần thứ 6 liên tục từ đầu năm đến nay.

Các chuyên gia cũng nhận định, mức tăng có thể giảm trong trường hợp nhà điều hành sử dụng quỹ bình ổn giá. Tuy nhiên, dù có sử dụng quỹ này thì giá xăng dầu trong nước được dự báo vẫn sẽ tăng mạnh trong kỳ điều chỉnh ngày 11/3. Hiện tại, giá xăng đang ở mức cao nhất từ trước tới nay, khi mỗi lít xăng là 26.830 đồng (với RON95) và 26.070 đồng (với E5 RON92).

Thủy Hà


Viết bình luận


ASXHPortalBoxRight
ASXHPortalBoxRight
ASXHPortalBoxRight
ASXHPortalFooter