Long An: Tỉnh đầu tiên trong cả nước thí điểm cho F0 đi làm
Thứ Năm, ngày 29/06/2023 22:40
ASXHPortalView

Long An: Tỉnh đầu tiên trong cả nước thí điểm cho F0 đi làm

Shared facebook
Thứ Ba, ngày 15/03/2022 13:45

Các trường hợp F0, F1 tại tỉnh Long An đang trong thời gian cách ly được tham gia làm việc để thực hiện nhiệm vụ quan trọng và cấp bách của cơ quan, đơn vị, DN.

UBND tỉnh Long An vừa ban hành Công văn số 2015/UBND-VHXH trong đó nhấn mạnh tinh thần chủ đạo “F0, F1 được đi làm dựa trên tinh thần tự nguyện, khi có sự đồng ý của cấp trên, người quản lý”. Chủ trương này nhằm tiếp tục triển khai hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 và chuyển sang trạng thái thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh theo Nghị quyết số 128/NQ-CP của Chính phủ.

Cụ thể, tổ chức, cơ quan, đơn vị Nhà nước trên địa bàn tỉnh có các trường hợp F0 (không triệu chứng), F1 là cán bộ lãnh đạo, CBCCVC được đến cơ quan làm việc để thực hiện nhiệm vụ quan trọng và cấp bách của cơ quan, đơn vị trên tinh thần tự nguyện của CBCCVC và phải có sự đồng ý của thủ trưởng cơ quan, đơn vị hoặc cấp trên trực tiếp của cơ quan, đơn vị.

Các cơ sở sản xuất, kinh doanh, công ty, DN trên địa bàn tỉnh đang trong tình trạng đang thiếu hụt nguồn lao động, nếu không bổ sung kịp thời sẽ không thể hoàn thành các hợp đồng giao hàng cho đối tác đúng thời gian quy định... Hoặc các trường hợp cấp thiết về nguồn nhân lực lao động mà không tuyển dụng kịp thời, được phép sử dụng lao động của công ty đang là F0 (không triệu chứng), F1 đang trong thời gian cách ly để làm việc. Việc sử dụng lực lượng lao động này phải được dựa trên tinh thần tự nguyện của NLĐ, được sự đồng ý của chủ DN và theo hướng dẫn của Trung tâm Y tế cấp huyện hoặc cấp xã (khi được Trung tâm Y tế cấp huyện phân công).

Điều kiện áp dụng cụ thể với F0: Người nhiễm virus SARS-CoV-2 (F0) không có triệu chứng đang trong thời gian cách ly (7 ngày kể từ ngày xét nghiệm dương tính và chưa có kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 âm tính), tự nguyện tham gia làm việc và được sự đồng ý của thủ trưởng cơ quan, đơn vị hoặc lãnh đạo của công ty, DN và theo hướng dẫn của cơ quan y tế địa phương (cấp huyện hoặc cấp xã).

Các cơ quan, đơn vị, địa phương và DN có thể xem xét ưu tiên bố trí thực hiện các công việc trực tuyến, trường hợp không làm việc trực tuyến được sẽ bố trí làm việc trực tiếp tại nơi làm việc, đảm bảo không tiếp xúc trực tiếp với người xung quanh hoặc được phép tham gia hỗ trợ chăm sóc, theo dõi, điều trị người nhiễm SARS-CoV-2 trong gia đình, cơ sở lưu trú hoặc tại các cơ sở điều trị bệnh Covid-19 phù hợp với nhiệm vụ, trình độ chuyên môn nghiệp vụ được giao và thực hiện nghiêm Thông điệp 5K;

F0 được phép di chuyển bằng phương tiện cá nhân đi thẳng từ nơi cách ly đến khu vực làm việc được bố trí sẵn và ngược lại. Trong quá trình di chuyển không được tiếp xúc với người xung quanh; thực hiện nghiêm 5K, nhất là đeo khẩu trang, giữ khoảng cách, không tiếp xúc gần với người xung quanh trong quá trình làm việc và thực hiện các biện pháp khử khuẩn, phòng ngừa lây nhiễm theo quy định.

Đối với người là F0 tham gia lao động phải thường xuyên theo dõi sức khỏe của mình. Nếu có bất thường, người bệnh phải báo ngay cho cơ quan y tế, đơn vị để xử trí kịp thời.

Đối với trường hợp F1 chưa tiêm đủ liều vắc-xin phòng Covid-19 hoặc chưa tiêm vắc xin cũng được phép tham gia các công việc cấp bách của cơ quan, đơn vị, địa phương và DN thông qua các hình thức làm việc trực tuyến hoặc trực tiếp. Trong trường hợp làm việc trực tiếp, cơ sở làm việc phải bố trí, thiết lập khu vực làm việc dành riêng cho các trường hợp là F1, đảm bảo khoảng cách làm việc, không tập trung đông người và thoáng khí để giảm nguy cơ lây nhiễm. Được phép di chuyển bằng phương tiện cá nhân đi thẳng từ nơi cách ly đến khu vực làm việc được bố trí sẵn và ngược lại…

Ông Phạm Tấn Hòa - Phó Chủ tịch UBND tỉnh cho biết: “Thời gian gần đây, khi xuất hiện biến chủng Omicron, số lượng ca mắc trong cộng đồng tăng cao. Long An có nhiều khu, cụm công nghiệp với số lao động hơn 300.000 người, trong khi lực lượng chuyên gia, NLĐ trải đều trên địa bàn tỉnh và các tỉnh, thành lân cận. Theo yêu cầu của công tác cũng như trong hoạt động của các DN hiện nay thì nhiều đơn vị gặp tình trạng thiếu hụt nguồn lao động, nhất là sau dịp Tết Nguyên đán. Bên cạnh đó, yêu cầu công việc tại các cơ quan, đơn vị của Nhà nước phải giải quyết nhiều công việc cấp bách, đáp ứng các yêu cầu phát sinh trong tình hình hiện nay. Chính vì thế, được sự chỉ đạo của Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh, UBND tỉnh đã ban hành Công văn số 2015/UBND-VHXH cho phép các trường hợp F0, F1 không triệu chứng được đến cơ quan, đơn vị, DN làm việc để thực hiện nhiệm vụ quan trọng và cấp bách”.

Theo Lãnh đạo UBND tỉnh Long An, mục tiêu của văn bản này nhằm giải quyết cấp bách vấn đề thiếu hụt nguồn cung lao động và giải quyết tất cả công việc trong cơ quan hành chính nhà nước, không để ách tắc, bị động đúng theo tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ trong Phiên họp thứ 13, ngày 5/3/2022 vừa qua. Quy định này nhận được sự đồng thuận cao từ các cơ quan, đơn vị, DN trên địa bàn tỉnh, nhất là trong tình hình nhiều DN đang “khát” lao động để phục hồi, phát triển sản xuất. Tỉnh tiếp tục theo dõi tình hình để có sự điều chỉnh phù hợp vì đây là hình thức thí điểm thực hiện trong giai đoạn hiện nay.

Phạm Thọ


Viết bình luận


ASXHPortalBoxRight
ASXHPortalBoxRight
ASXHPortalBoxRight
ASXHPortalFooter
Phần mềm CMS liên hệ 0903234444