Thứ Tư, ngày 29/03/2023 04:52
ASXHPortalView

Khuyến cáo không tự ý dùng thuốc kháng virus cho trẻ mắc Covid-19

Shared facebook
Thứ Bảy, ngày 12/03/2022 10:15

Theo hướng dẫn của Bộ Y tế về chăm sóc tại nhà đối với trẻ em mắc Covid-19, cha mẹ cần theo dõi các dấu hiệu tinh thần, đếm nhịp thở, mạch; khuyến khích trẻ uống nhiều nước... Đặc biệt, không tự ý dùng thuốc kháng virus, kháng sinh, kháng viêm... cho trẻ mắc Covid-19 khi chưa có chỉ định của nhân viên y tế và không xông cho trẻ em.

Theo hướng dẫn chăm sóc tại nhà đối với trẻ em mắc Covid-19, Bộ Y tế đã thông tin cụ thể về việc sử dụng thuốc điều trị bệnh cho trẻ. Theo đó, khi nhiệt độ trẻ ≥38,5 độ C, cha mẹ cần dùng Paracetamol liều 10-15 mg/kg/lần (uống hoặc đặt hậu môn) cho con, cách tối thiểu 4-6 giờ nếu cần nhắc lại, tổng liều thuốc không quá 60 mg/kg/ngày. Ngoài thuốc hạ sốt, Bộ Y tế cũng hướng dẫn các gia đình dùng thuốc cân bằng điện giải khi trẻ mất nước (do sốt cao, tiêu chảy, mệt mỏi).

Bộ Y tế nhấn mạnh, cha mẹ nên khuyến khích con uống nhiều nước, có thể sử dụng nước trái cây hoặc Oresol (pha và dùng theo đúng hướng dẫn). Nếu trẻ không muốn uống Oresol, có thể thay thế bằng nước đun sôi để nguội, nước trái cây. Tuyệt đối không cho trẻ sử dụng các dung dịch nước ngọt công nghiệp (không sản xuất từ hoa quả) để bù nước; đồng thời tăng cường dinh dưỡng, ăn uống đủ chất, tăng cường ăn trái cây tươi, rau xanh.

Bộ Y tế cũng hướng dẫn các bậc phụ huynh dùng các thuốc điều trị triệu chứng khi cần thiết. Nếu trẻ bị ho có thể dùng các thuốc giảm ho (ưu tiên các thuốc từ thảo mộc). Khi trẻ bị ngạt mũi, sổ mũi thì xịt rửa mũi, nhỏ mũi bằng dung dịch Natriclorua 0,9%. Nếu trẻ xuất hiện tiêu chảy thì sử dụng men vi sinh, men tiêu hóa. Với trẻ đang được sử dụng các thuốc điều trị bệnh nền theo đơn ngoại trú thì tiếp tục sử dụng theo hướng dẫn.

Bộ Y tế lưu ý, các phụ huynh không tự ý dùng thuốc kháng virus, kháng sinh, kháng viêm... cho trẻ mắc Covid-19 chăm sóc tại nhà khi chưa có chỉ định của nhân viên y tế và không xông cho trẻ em. Đặc biệt, trẻ mắc Covid-19 không tự ý rời khỏi phòng cách ly trong suốt thời gian cách ly; không sử dụng chung vật dụng với người khác; không ăn uống cùng với người khác; không tiếp xúc gần với người khác hoặc vật nuôi.

Người chăm sóc trẻ mắc Covid-19 cần rửa tay hoặc sát khuẩn tay thường xuyên; khử khuẩn các vật dụng và bề mặt tiếp xúc như mặt bàn, tay nắm cửa, bồn cầu, bồn rửa mặt...; phân loại, thu gom chất thải lây nhiễm đúng quy định; đeo khẩu trang, kính chắn giọt bắn (nếu có), vệ sinh tay trước và sau khi chăm sóc.

Trong khi đó, theo khuyến cáo của BV Nhi Trung ương, trẻ nhiễm SARS-CoV-2 thường không triệu chứng/triệu chứng nhẹ, nên để chăm sóc trẻ tại nhà an toàn, các bậc phụ huynh cần giữ tâm lý bình tĩnh; có đủ dụng cụ, thuốc cần thiết, đánh giá nguy cơ nhiệt độ, nhịp thở, ăn uống, tiêu chảy... của con. Hiện nay, phần lớn trẻ mắc Covid-19 không triệu chứng hoặc nhẹ với biểu hiện viêm hô hấp trên hoặc tiêu hoá kéo dài và hồi phục trong 1-2 tuần. Trẻ thuộc nhóm nặng- nguy kịch chỉ chiếm 4,5%, thường trở nặng vào ngày thứ 5 đến ngày thứ 8. Tuy nhiên, trẻ có thể xuất hiện biến chứng, MIS-C, hội chứng Covid-19 kéo dài nên cần theo dõi sát.

Tại nhà, cha mẹ cần chuẩn bị các loại thuốc sau: Hạ sốt có thành phần Paracetamon; siro ho thảo dược; bột Oresol dạng gói pha 200ml/1000ml; vitamin (vitamin C, D), kẽm, men vi sinh; nước muối sinh lý, dụng cụ hút, rửa mũi. Cùng với đó, có thể nới lỏng quần áo, mặc đồ mỏng nhẹ cho trẻ; lau (chườm) với nước ấm nếu trẻ dễ chịu; cho trẻ uống nước nhiều hơn (sữa, nước hoa quả… Gia đình cần báo ngay cho nhân viên y tế, nếu trẻ dưới 2 tháng tuổi sốt cao trên 39 độ C, khó hạ, kéo dài trên 2 ngày, có các dấu hiệu bất thường/nguy hiểm kèm theo.

Đặc biệt, BV Nhi Trung ương khuyến cáo cha mẹ không tự ý dùng thuốc kháng sinh, kháng viêm, chống đông (chỉ dùng khi bác sĩ chỉ định); thuốc kháng virus SARS-CoV-2; thuốc kháng virus cúm; thuốc không đi kèm vỉ, nhãn mác, không rõ hàm lượng; thuốc không rõ nguồn gốc… Tránh lạm dụng xông hơi, xông thảo dược, tinh dầu các loại, đánh gió. Cha mẹ nên động viên tinh thần trẻ, cố gắng duy trì hoạt động thường ngày như học tập, vui chơi, giải trí…

Bảo Hiệp


Viết bình luận


ASXHPortalBoxRight
ASXHPortalBoxRight
ASXHPortalBoxRight
ASXHPortalFooter