VssID giúp người dùng tránh bẫy lừa đảo
Thứ Ba, ngày 19/12/2023 15:57
ASXHPortalView

VssID giúp người dùng tránh bẫy lừa đảo

Shared facebook
Thứ Tư, ngày 13/12/2023 08:45

Nắm rõ quá trình KCB BHYT của bản thân nhờ cài đặt và dùng ứng dụng BHXH số-VssID, người dùng có thể tránh được bẫy lừa đảo mới.

Cách đây ít hôm, BV Y học cổ truyền TP.HCM đã phát cảnh báo đến cộng đồng về bẫy lừa đảo mới. Theo phản ánh từ một bệnh nhân- bà N.T.T (trú TP.HCM), người đã nhận cuộc gọi từ số điện thoại lạ với nội dung hăm dọa. Cụ thể, chủ số điện thoại lạ xưng là nhân viên của cơ quan BHXH, đồng thời thông báo bà T. nợ tiền KCB BHYT đến 29 triệu đồng. Còn đang sốc với số nợ từ trên trời rơi xuống, bà T. lại càng hoảng sợ hơn khi chủ số lạ đọc vanh vách số căn cước, mã thẻ BHYT, ngày sinh của bà.

BV Y học cổ truyền TP.HCM khuyến cáo người bệnh nên cài đặt VssID

Nỗi sợ lên tới tột đỉnh khi chủ số điện thoại lạ hăm dọa sẽ gửi hồ sơ tới tòa án nếu bà T. không giải quyết số nợ ngay lập tức. Sau cuộc gọi, bà T. nhớ lại, cả năm 2023 chỉ KCB BHYT 2 lần tại BV Y học cổ truyền TP.HCM, bèn phản ánh tới BV để làm rõ. Kết quả, phía BV khẳng định, đây là chiêu thức lừa đảo của kẻ gian. Rất may, bà T. đã kiểm chứng thông tin và tránh được bẫy lừa mới.

Nhân vụ việc này, trong cảnh báo tới cộng đồng, phía BV Y học cổ truyền TP.HCM còn khuyến cáo người dân nên cài đặt ứng dụng VssID của ngành BHXH Việt Nam, để cập nhật thông tin về thẻ BHYT, lịch sử KCB BHYT và nhiều thông tin khác liên quan tới BHXH. Phía BV cũng giải thích rõ, VssID- ứng dụng trên điện thoại thông minh, giúp người dùng hiểu rõ toàn bộ quá trình tham gia BHXH, BHYT (dùng làm cơ sở tính toán lương hưu, hoặc các chế độ ngắn hạn khác như ốm đau, thai sản, trợ cấp thất nghiệp). Đối với BHYT, người dùng nắm rõ hiệu lực thẻ BHYT tới đâu, lợi ích nhờ tham gia 5 năm liên tục đã có chưa, bản thân đã từng KCB BHYT ở đâu, bệnh gì, quỹ BHYT đã chi trả hết bao nhiêu tiền...

Nắm chắc thông tin an sinh của bản thân với 2 trụ cột BHXH, BHYT, người dùng ngoài kiểm soát hiệu quả lợi ích của mình, còn giúp tránh bẫy lừa đảo kiểu mới mà bà T. đã gặp phải. Một công dụng khác nữa của VssID là giúp người dùng khi đi KCB BHYT không cần mang theo thẻ BHYT giấy, vì trong ứng dụng đã có thẻ BHYT số. Theo thống kê của BHXH Việt Nam, tính đến hết tháng 11/2023, cả nước đã có 33 triệu người cài đặt và sử dụng ứng dụng này.

Thời gian gần đây, nạn lừa đảo ngày càng nhiều và liên quan tới nhiều ngành (giả mạo công an, nhà báo, bác sĩ, giáo viên hay cán bộ tòa án, viện kiểm sát, bưu điện, BHXH...). Vì vậy, khuyến cáo từ cơ quan chức năng luôn nhấn mạnh tới nguyên tắc kiểm chứng. Nguyên tắc này luôn cần thiết trong mọi tình huống nghi vấn, tránh sập bẫy lừa đảo của kẻ gian. Đơn cử như bà T. trong tình huống “nợ tiền KCB BHYT 29 triệu đồng” đã kiểm chứng với BV Y học cổ truyền TP.HCM nên thoát bẫy lừa đảo. Do đó, nếu cài đặt VssID, người dân có thể kiểm chứng trực tiếp trên ứng dụng này, để tránh các bẫy lừa đảo liên quan tới BHXH, BHYT.

Thanh Giang


Viết bình luận


ASXHPortalBoxRight
ASXHPortalBoxRight
ASXHPortalBoxRight
ASXHPortalFooter
Phần mềm CMS liên hệ 0903234444