Quận Thanh Khê (TP.Đà Nẵng): Năm 2023, trao 100 sổ BHXH trị giá trên 356 triệu đồng cho người dân
Thứ Tư, ngày 28/06/2023 19:57

Thứ Năm, ngày 08/06/2023 14:02

BHXH quận và UBMTTQ Việt Nam quận Thanh Khê ban hành Kế hoạch số 02/KHPH-LT về việc vận động các nguồn lực xã hội hóa và trao, tặng sổ BHXH cho người dân có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

Ông Lê Lành- Phó Giám đốc BHXH quận Thanh Khê cho biết, BHXH quận và UBMTTQ Việt Nam quận Thanh Khê thống nhất, năm 2023, phấn đấu trao tặng 100 sổ BHXH cho người dân có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Cụ thể, đợt 1 trong tháng 6, dự kiến trao 40 sổ BHXH; đợt 2 trong tháng 11, dự kiến trao 60 sổ BHXH. Mức hỗ trợ 3.564.000 đồng/sổ BHXH/12 tháng; tổng số tiền hỗ trợ 356.400.000 đồng.

Từ kế hoạch trên, hai bên thống nhất thực hiện một số nội dung, cụ thể:

UBMTTQ Việt Nam quận chủ trì và phối hợp đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền, vận động các nguồn lực xã hội hóa để trao tặng sổ BHXH tự nguyện cho các đối tượng có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn; Rà soát, xét chọn người dân có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn để trao tặng sổ BHXH trong năm 2023; Ban hành Thư kêu gọi sự ủng hộ nguồn lực của các tổ chức và cá nhân trong và ngoài quận nhằm có điều kiện để hỗ trợ sổ BHXH; Hướng dẫn, đôn đốc MTTQ các phường tham mưu cấp ủy, phối hợp UBND, các tổ chức thành viên Mặt trận cùng cấp xây dựng kế hoạch triển khai công tác vận động các nguồn lực xã hội hóa và trao, tặng sổ BHXH cho người dân có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn; Tập trung tuyên truyền, vận động một cách sáng tạo, linh hoạt trong các tổ chức, cá nhân và Nhân dân tích cực hưởng ứng tham gia chương trình nghĩa cử nhân văn đem lại hiệu quả; Phối hợp tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức của cấp ủy, chính quyển, hội đoàn thể và các tầng lớp nhân dân về tính ưu việt của chính sách BHXH tự nguyện của Đảng và Nhà nước, để nông dân và lao động khu vực phi chính thức tham gia BHXH tự nguyện, nhằm giúp họ được hưởng lương hưu khi về già góp phần ổn định cuộc sống, đảm bảo ASXH; Tập trung nhân rộng, kịp thời biểu dương các tổ chức, cá nhân đóng góp, hỗ trợ trong việc trao tặng sổ BHXH cho người dân có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

BHXH quận phối hợp trong việc vận động các nguồn lực xã hội đối với các đơn vị SDLĐ đang quản lý trên địa bàn; Chịu trách nhiệm quản lý, công khai số tiền của các DN, các nhà hảo tâm, các cá nhân, đơn vị hỗ trợ hằng tháng, quý và năm theo quy định; Phối hợp trong việc lập danh sách người dân được nhận, tặng sổ BHXH; Xây dựng Kế hoạch tổ chức chương trình trao tặng sổ BHXH; Thực hiện in sổ BHXH.

Theo ông Lê Lành, việc vận động các nguồn lực xã hội hóa và trao, tặng sổ BHXH cho người dân có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn nhằm tạo điều kiện cho người dân có thu nhập thấp được tiếp cận, thụ hưởng các chế độ, chính sách BHXH, giúp ổn định về tinh thần, nâng cao đời sống góp phần thực hiện có hiệu quả chương trình, mục tiêu giảm nghèo bền vững giai đoạn 2023-2025. Ước tính đến ngày 30/6 số người tham gia BHXH tự nguyện ở quận Thanh Khê là 2.760 người, đạt 68,74% kế hoạch BHXH Thành phố giao, so với cùng kỳ năm trước tăng 28%.

Lê Văn