Thanh Hóa: Truyền thông chính sách BHXH, BHYT tại Lễ hội văn hóa “Hương sắc vùng cao” năm 2023
Thứ Hai, ngày 13/11/2023 19:00
ASXHPortalView

Thanh Hóa: Truyền thông chính sách BHXH, BHYT tại Lễ hội văn hóa “Hương sắc vùng cao” năm 2023

Shared facebook
Thứ Hai, ngày 13/11/2023 08:04

Trong 2 ngày (11-12/11), tại huyện Thường Xuân (Thanh Hóa), đã diễn ra Liên hoan Văn nghệ dân gian- Phiên chợ vùng cao và Lễ hội văn hóa “Hương sắc vùng cao” năm 2023. Sự kiện có sự tham gia của 11 huyện miền núi.

Nhân sự kiện này, BHXH tỉnh Thanh Hóa đã phối hợp với Trung tâm Văn hóa Điện ảnh Thanh Hóa tổ chức triển khai các hoạt động truyền thông, tư vấn chính sách BHXH, BHYT và hướng dẫn cài đặt ứng dụng VSSID với chủ đề “An sinh vùng cao”.

Nổi bật trong khuôn viên Lễ hội là gian hàng “An sinh vùng cao” của BHXH tỉnh Thanh Hóa. Gian hàng đã thu hút đông đảo người dân địa phương, bà con đồng bào các DTTS, du khách thập phương đến tham dự Lễ hội.

Trong 2 ngày diễn ra Lễ hội, có hàng trăm lượt người đến tìm hiểu thông tin về hoạt động của ngành BHXH. Tại đây, các CBVC của BHXH tỉnh Thanh Hóa và BHXH huyện Thường Xuân đã kịp thời hỗ trợ tư vấn, giải đáp các câu hỏi của người dân về chế độ, chính sách BHXH, BHYT; hướng dẫn cài đặt ứng dụng VSSID; cách tra cứu quá trình đóng-hưởng BHXH, BHYT trên ứng dụng VssID.

Đồng thời, giải thích cho người dân về quyền lợi khi tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình; mức đóng; mức hỗ trợ của Nhà nước khi tham gia BHXH tự nguyện; phát tờ rơi, tờ gấp và tổ chức truyền thông trên hệ thống loa tại gian hàng để người dân, du khách dễ dàng tiếp thu, nắm bắt đầy đủ chế độ, chính sách BHXH, BHYT.

Để tạo không khí vui nhộn, sinh động đúng với tinh thần Lễ hội, tại gian hàng “An sinh vùng cao” còn tổ chức đố vui có thưởng, thi tìm hiểu về chính BHXH, BHYT. Khi cán bộ BHXH đặt câu hỏi: Bà con những ai đã biết về BHXH tự nguyện và BHYT? Lập tức hàng chục cánh tay giơ lên xin được trả lời. Qua những câu trả lời mộc mạc, dân dã của bà con cho thấy, bà con đều hiểu rõ ý nghĩa thiết thực của chính sách BHXH, BHYT của Đảng và Nhà nước.

Chị Lê Thị Ngân- người dân tộc Thổ (xã Xuân Thắng, huyện Thường Xuân) cho biết: “Mình đã biết BHXH, BHYT là của Nhà nước. Hai hôm nay lại được nghe cái loa của cơ quan BHXH nói suốt, nên mình còn biết thêm lợi ích của cái thẻ BHYT là rất tốt cho bà con vùng cao mình”.

Còn chị Vi Thị Chính- người dân tộc Thái (xã Ngọc Liên, huyện Ngọc Lặc) chia sẻ: “Mình đã được cán bộ BHXH huyện đến tận nhà tuyên truyền về BHXH tự nguyện là về già có lương hưu. Mình thích rồi nên bảo con trai gửi tiền về để tham gia. Mình còn mách cho bà con dân bản mình biết về cái BHXH tự nguyện này đấy”.

Đặc biệt, gian hàng “An sinh vùng cao” của BHXH tỉnh Thanh Hóa đã vinh dự được đón tiếp đại diện lãnh đạo và nhân dân huyện Sầm Tớ (tỉnh Hủa Phăn, Lào) đến tham quan, tìm hiểu về lĩnh vực an sinh của Việt Nam. Đại diện huyện Sầm Tớ cho biết, Chính phủ Lào luôn coi trọng quan hệ hữu nghị với Việt Nam. Đồng thời, cũng rất quan tâm đến việc cải cách hệ thống pháp lý về BHXH, BHYT. "Qua chuyến tham quan này giúp lãnh đạo tỉnh Hủa Phăn học được những kinh nghiệm trong thực hiện chính sách BHXH, BHYT của Việt Nam"- đại diện huyện Sầm Tớ chia sẻ.

Thông tin nhanh tại Lễ hội, ông Vũ Nguyên Hiệp- Phó Giám đốc BHXH tỉnh Thanh Hóa cho biết: “Linh hoạt, sáng tạo các hoạt động truyền thông chính sách BHXH, BHYT là quan điểm chỉ đạo của lãnh đạo BHXH tỉnh. Và, thông qua Lễ hội văn hóa “Hương sắc vùng cao” năm 2023, nhằm đưa chính sách BHXH, BHYT đến gần với nhân dân, giúp cho người dân, NLĐ hiểu rõ quyền, lợi ích của việc tham gia BHXH, BHYT”.

Cũng theo ông Hiệp, trên cơ sở nhận thức đúng, đầy đủ và sâu sắc chủ trương của Ðảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về BHXH, BHYT sẽ góp phần tạo sức lan tỏa sâu rộng để người dân chủ động tham gia. Đây cũng là dịp tốt để quảng bá, giới thiệu hình ảnh, vị thế của Ngành đến bạn bè quốc tế. “Sau khi được tuyên truyền, đã có 5 người tham gia BHXH tự nguyện và hàng chục người gia hạn thẻ BHYT hộ gia đình ngay tại Lễ hội”- ông Hiệp chia sẻ.

Nam Hà


Viết bình luận


ASXHPortalBoxRight
ASXHPortalBoxRight
ASXHPortalBoxRight
ASXHPortalFooter
Phần mềm CMS liên hệ 0903234444